7 yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng – XEM NGAY!

Niềng răng là giải pháp nắn chỉnh đưa răng về vị trí mong muốn trên cung hàm để khắc phục khiếm khuyết của răng, giúp răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn. Thời gian niềng răng của mỗi người là không giống nhau bởi nó bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. 

7 Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Trên thực tế, thời gian niềng răng của mỗi ca chỉnh nha sẽ có sự khác nhau và cũng sẽ không có một con số cụ thể nào. Bởi vì, trong khoảng thời gian chỉnh nha quá trình niềng răng sẽ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố:

Độ tuổi chỉnh nha

Theo các chuyên gia nha khoa, độ tuổi chỉnh nha lý tưởng nhất từ 12 – 18 tuổi. Đây là khoảng thời gian trẻ đang trong giai đoạn dậy thì, xương hàm đang phát triển rất dễ dàng nắn chỉnh. Chỉnh nha trong giai đoạn này sẽ giúp răng di chuyển dễ dàng, thuận lợi điều chỉnh khớp cắn.

7 yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng - XEM NGAY! 1

Độ tuổi chỉnh nha lý tưởng nhất từ 12 – 18 tuổi

>>> Xem thêm: Trước và sau khi niềng răng

Trong độ tuổi này, thời gian chỉnh nha sẽ được rút ngắn, mất ít thời gian hơn vì có thể sẽ không phải nhổ răng. Nếu bạn niềng răng ngoài độ tuổi này thì vẫn có thể thực hiện nhưng thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn do xương hàm và răng đã cố định, chắc chắn nên quá trình di chuyển răng sẽ lâu hơn. 

Bên cạnh đó, bạn sẽ phải tốn thêm thời gian để nhổ răng để lấy khoảng trống kéo răng giúp răng di chuyển về vị trí phù hợp. Chính vì thế, thời gian chỉnh nha ở những người trưởng thành sẽ lâu hơn so với ở trẻ em. 

Tình trạng răng miệng từng người

Tình trạng răng miệng của mỗi người sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng, cấu trúc răng, cấu trúc xương hàm mà thời gian chỉnh nha sẽ khác nhau. Với những trường hợp răng gặp khiếm khuyết nhẹ như răng thưa, răng hô nhẹ, xương hàm khỏe mạnh… thì thời gian chỉnh nha sẽ ngắn hơn so với những trường hợp răng phức tạp. 

Bên cạnh đó, nếu bạn mắc phải một số bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, viêm tủy… thì cần phải điều trị khỏi những bệnh này thì mới có thể bắt đầu niềng răng. 

7 yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng - XEM NGAY! 2

Tình trạng răng phức tạp thời gian chỉnh nha sẽ lâu hơn

Trình độ và tay nghề bác sĩ

Để thực hiện một ca niềng răng thì bác sĩ là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến thời gian niềng răng. Bác sĩ là người trực tiếp thăm khám, lên kế hoạch và điều trị cho bệnh nhân, sẽ dự đoán được hướng di chuyển của răng. Vì thế, bác sĩ dự đoán được thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài bao lâu với từng giai đoạn cụ thể. 

Một bác sĩ giỏi, chuyên môn cao sẽ đưa ra được kế hoạch điều trị cụ thể và chi tiết nhất, vạch ra những giai đoạn cụ thể để răng di chuyển đúng lịch trình. 

7 yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng - XEM NGAY! 3

Tay nghề của bác sĩ ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha

Hiện nay, có 2 phương pháp chỉnh nha phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt). Mỗi phương pháp sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau, phù hợp với tình trạng và nhu cầu của từng khách hàng. 

Niềng răng mắc cài có chi phí thấp hơn nhưng tính thẩm mỹ sẽ không cao bằng niềng răng không mắc cài. Niềng răng vô hình có tính thẩm mỹ cao nên chi phí cao hơn. Cả 2 phương pháp đều đem lại hiệu quả cao, thời gian niềng răng cũng sẽ khác nhau.

7 yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng - XEM NGAY! 4

Phương pháp chỉnh nha khác nhau thời gian chỉnh nha khác nhau

Chế độ ăn uống khi niềng răng

Một ca chỉnh nha sẽ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, một trong số đó thì chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thời gian chỉnh nha. Khi niềng răng, nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm cứng, dẻo, dai… có thể sẽ ảnh hưởng đến mắc cài, gây bung sút mắc cài. Vì thế, bạn sẽ mất thêm thời gian để gắn lại mắc cài.

Ngoài ra, việc ăn uống thực phẩm nhiều đường, tinh bột có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi… do thức ăn giắt lại kẽ răng, giữa mắc cài và dây cung.

7 yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng - XEM NGAY! 5

Chế độ ăn uống sau niềng răng chi phối thời gian chỉnh nha

>>> Xem thêm: Niềng răng có đau không

Thăm khám định kỳ

Niềng răng cần phải thăm khám chỉnh nha định kỳ để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Việc thăm khám đúng lịch hẹn sẽ giúp bác sĩ theo dõi được tình hình răng chạy như thế nào, có đúng với kế hoạch chỉnh nha hay không. Nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra thì có thể xử lý kịp thời giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha tối đa.

Vệ sinh răng miệng khi niềng

Khi niềng răng thức ăn sẽ dễ giắt lại ở khe mắc cài với răng nên việc vệ sinh răng miệng sẽ khó hơn. Bạn cũng sẽ khó làm sạch mảng bám trên răng, điều này dễ dẫn đến các vấn đề về răng miệng khiến cho thời gian niềng răng kéo dài do phải mất thời gian điều trị. Bạn sẽ cần phải tốn nhiều thời gian hơn và nhiều thao tác hơn trong việc vệ sinh răng miệng.

7 yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng - XEM NGAY! 6

Niềng răng bạn sẽ tốn nhiều thời gian vệ sinh răng miệng

Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng sẽ dao động trong khoảng từ 18 – 24 tháng. Sẽ có những trường hợp răng phức tạp, độ khó cao thì thời gian chỉnh nha có thể kéo dài tới 3 năm.

Như đã phân tích ở trên thì thời gian chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chính vì thế để biết được một ca chỉnh nha diễn ra trong thời gian bao lâu thì cần phải đến nha khoa để bác sĩ trực tiếp thăm khám và lên kế hoạch điều trị cụ thể nhất. 

7 yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng - XEM NGAY! 7

Nên đến nha khoa uy tín để thăm khám trực tiếp

So với những phương pháp khác thì niềng răng là phương pháp bảo tồn răng thật tối đa tuy nhiên thời gian niềng răng sẽ kéo dài, yêu cầu bạn cần phải có sự kiên trì. Hãy lựa chọn nha khoa uy tín thì mới đạt được hiệu quả chỉnh nha tối đa. Liên hệ 0932.281.218 để các bác sĩ tại Nha khoa Smart tư vấn cụ thể.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» Niềng răng Invisalign – Niềng không ai biết, tháo không ai hay
» Niềng răng mắc cài là gì, phương pháp này có ưu nhược điểm gì?

DMCA.com Protection Status