Điều trị tủy – Giải pháp BẢO TỒN TỐI ĐA TỔ CHỨC RĂNG

Điều trị tủy là thủ thuật vô cùng cần thiết để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, loại bỏ những mô tủy đã bị tổn thương, giúp bảo tồn răng thật hoàn hảo, chức năng của các tổ chức răng được khôi phục như ban đầu.

1/ ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG LÀ GÌ?

Điều trị tủy răng là phương pháp lấy phần tủy bị viêm hoặc đã chết nằm sâu trong thân răng. Đồng thời, làm sạch khoảng trống còn lại bên trong răng, tạo hình dáng ống tủy, trám bít lại nhằm bít kín ống tủy đã bị hở.

Điều trị tủy 1
Điều trị tủy là thủ thuật giúp loại bỏ phần tủy răng bị viêm trong thân răng

Trước đây, những chiếc răng bị viêm tủy/ chết tủy thường được chỉ định nhổ bỏ. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp tiên tiến sẽ giúp giữ lại những chiếc răng này, khôi phục chức năng ăn nhai tốt cho bệnh nhân, chấm dứt tình trạng đau buốt, sưng viêm, đẩy mủ.

2/ KHI NÀO CẦN PHẢI ĐIỀU TRỊ TỦY?

Tủy răng thực chất là một tổ chức liên kết chứa các dây thần kinh, mạch máu nằm giữa răng. Tủy răng “sống” có vai trò là mạch sống nuôi dưỡng răng, nhận diện cảm xúc.

Do đó, khi tủy răng chịu các tổn thương như sưng, đau, ê buốt cần được điều trị loại bỏ ổ viêm càng sớm càng tốt. Cụ thể các biểu hiện của răng cần được điều trị ngay:

  • Răng bị mẻ, vỡ lớn hoặc sâu răng làm lộ tủy, viêm tủy, nhiễm trùng trong xương
  • Răng bị đau, nhói khi nhay hoặc nhạy cảm khi ăn đồ ăn nóng hoặc lạnh
  • Cảm giác đau răng tăng dần, lan đến đầu. Lúc này tủy răng đã chết.
  • Bạn soi gương nhận thấy có mủ trắng xuất hiện ở gần chân răng, tái đi tái lại nhiều lần, có thể gây sốt và hôi miệng.
Điều trị tủy 2
Răng sâu vỡ lớn, ăn nhai đau buốt cần điều trị tủy sớm

Khi gặp các vấn đề trên, cần sớm thăm khám bác sĩ nha khoa để được điều trị càng sớm càng tốt, tránh sự đau nhức, thậm chí phải nhổ bỏ răng.

3/ ĐIỀU TRỊ TỦY CÓ ĐAU KHÔNG?

Với sự phát triển của công nghệ nha khoa, quá trình chữa tủy răng được diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng và hoàn toàn không đau.

Bởi, khi lấy tủy răng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê, nên bạn chỉ cảm thấy hơi cứng hàm một chút. Nếu tay nghề của bác sĩ giỏi, sử dụng liều lượng thuốc tê vừa đủ thì việc thực hiện hút tủy rất nhanh và nhẹ nhàng.

Sau 1-2 tiếng điều trị, khi thuốc tê tan hết, bạn có thể có cảm giác hơi ê răng. Lúc này vật liệu trám răng còn mới, cần thời gian nhất định để thích ứng với môi trường răng miệng.

Răng sau khi điều trị xong, được loại bỏ hoàn toàn ổ viêm, vi khuẩn sẽ chấm dứt tình trạng đau nhức. Nếu xong vẫn còn đau, sưng có thể do tủy chưa được làm sạch hoặc có sai sót trong quá trình điều trị ảnh hưởng tới mô mềm. Bạn cần quay trở lại nha khoa để bác sĩ kiểm tra ngay.

Điều trị tủy 3
Điều trị tủy đúng kỹ thuật, chuẩn xác sẽ không bị đau đớn, khó chịu

4/ QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ TỦY TẠI NHA KHOA SMART

Quy trình chữa tủy răng không đau tại Nha khoa Smart đầy đủ 5 bước nghiêm ngặt.

⇒ Bước 1: Thăm khám, chụp phim X-quang

Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Bệnh nhân cần chụp phim X-quang để bác sĩ xem phim, đưa ra chẩn đoán chính xác ổ viêm nhiễm, tình trạng tủy răng để có kế hoạch điều trị cụ thể.

⇒ Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Bệnh nhân được vệ sinh khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân có nguy cơ gây nhiễm trùng răng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn và gây tê.

⇒ Bước 3: Đặt đế cao su

Đế cao su được đặt ôm sát vào răng cho bệnh nhân nhằm ngăn chặn các hóa chất khi điều trị không rơi vào đường tiêu hóa.

⇒ Bước 4: Tiến hành điều trị tủy

Bác sĩ sẽ mở một đường trên bề mặt răng thông đến ống tủy và hút sạch tủy chết ra ngoài.

Điều trị tủy 4
Quy trình điều trị tủy

⇒ Bước 5: Trám bít ống tủy

Khi đã làm sạch ống tủy hỏng xong sẽ tiến hành trám bít sao cho đúng chuẩn. Bước này có thể phim X – Quang để kiểm tra lại sao chuẩn nhất.

Để quá trình diễn ra an toàn, không phát sinh bất kỳ biến chứng nào, người bệnh nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện.

Tại Nha khoa Smart, đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi, thực hiện điều trị tủy răng dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất. Từ đó, quá trình điều trị được diễn ra an toàn, không biến chứng.

Mọi thao tác chữa tủy đều được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết đảm bảo bệnh nhân không đau đớn, thoải mái nhất khi điều trị.

BẠN ĐANG ĐAU NHỨC RĂNG DO RĂNG CHẾT TỦY, VIÊM SƯNG?

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI, BÁC SĨ TƯ VẤN CÁCH GIẢM ĐAU HIỆU QUẢ.

    DMCA.com Protection Status