Ghép xương cấy implant có đau không? 3 CÁCH GIẢM ĐAU NHANH

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, ghép xương cấy implant có đau không, đau bao lâu thì hết? Tôi bị mất 5 răng hàm hàm dưới 4 năm nay, chưa làm phương pháp nào thay thế. Giờ tôi muốn cấy implant nhưng phải ghép xương trước. Không biết có ghép xương như vậy có đau không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn bác sĩ. (Đỗ Văn Phóng – Thường Tín, Hà Nội).

Trả lời:

Xin cảm ơn chú Phóng đã tin tưởng và gửi băn khoăn về cho bác sĩ của Nha khoa Smart. Về vấn đề: “Ghép xương cấy implant có đau không, đau bao lâu thì hết” của chú, bác sĩ xin được giải đáp như sau:

1. TÌM HIỂU VỀ KỸ THUẬT GHÉP XƯƠNG CẤY IMPLANT

Ghép xương cấy implant là kỹ thuật giúp thêm một lượng xương phù hợp vào vị trí xương bị khuyết, hỗ trợ giữ vững trụ implant, thúc đẩy xương hàm tái tạo xương mới trong trường hợp xương bị tiêu mỏng, bị tiêu xương.

Ghép xương cấy implant có đau không? 1
Mô tả ghép xương cấy implant

Người bệnh bị mất răng lâu ngày, xương ổ răng sẽ tự tiêu hủy theo quy luật tự nhiên. Các hoạt động ăn nhai hàng ngày sẽ tác động đến màng xương, khiến xương mỏng dần đi.

Đối với những bệnh nhân sử dụng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ trong thời gian dài đều được bác sĩ chỉ định cần ghép xương trước khi cấy răng implant. Bệnh nhân mất răng lâu năm khiến xương hàm bị tiêu quá nhiều và không còn đáp ứng đủ điều kiện đặt trụ cũng phải ghép thêm xương hàm.

Thông thường, những bệnh nhân phải phục hình ở hàm trên cần kết hợp với kỹ thuật nâng xoang để hỗ trợ cho việc trồng răng.

Vì phải cấy trực tiếp vào xương hàm nên không tránh khỏi sự lo lắng ghép xương cấy implant có đau không.

2. VẬT LIỆU GHÉP XƯƠNG CẤY IMPLANT

Vật liệu phổ biến được sử dụng trong kỹ thuật ghép xương đó là xương nhân tạo. Đây là xương tạo thành từ hydroxyapatite hoặc Beta tricalcium phosphate vì có tính tương thích sinh học cao, an toàn với cơ thể.

Xương nhân tạo sẽ được bác sĩ cấy vào khu vực hàm bị thiếu xương, tạo điều kiện thuận lợi để bác sĩ có thể cấy trụ implant vào xương hàm, khôi phục khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ khuôn hàm.

Ghép xương cấy implant có đau không? 2
Vật liệu ghép xương cấy implant là bột xương nhân tạo

3. GHÉP XƯƠNG CẤY IMPLANT CÓ ĐAU KHÔNG?

Trên thực tế, bất kỳ một kỹ thuật xâm lấn nào cũng đều gây đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bác sĩ ghép xương sẽ tiến hành gây tê cục bộ để kiểm soát tốt nhất tình trạng đau nhức cho chú.

Sau khi quá trình ghép xương kết thúc, thuốc tê sẽ tan sau 1-2 tiếng sau đó, chú sẽ có cảm giác hơi ê một chút tại vị trí cấy ghép. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ thuyên giảm dần sau ít ngày sử dụng thuốc giảm đau bác sĩ chỉ định cùng một số phương pháp giảm đau, giảm sưng đặc biệt.

Việc ghép xương cấy implant có đau không cũng phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ và trang thiết bị sử dụng trong phẫu thuật. Lựa chọn được địa chỉ nha khoa uy tín, trang thiết bị hiện đại, bác sĩ giàu kinh nghiệm góp phần rất nhiều trong việc giảm thiểu mức độ đau nhức khi ghép xương.

4. CÁC CÁCH GIẢM ĐAU SAU KHI GHÉP XƯƠNG CẤY IMPLANT

Để hiệu quả ghép xương đạt được như dự tính ban đầu, phần xương tích hợp nhanh tại vị trí cấy ghép, bệnh nhân nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Ăn đồ ăn mềm, lỏng, không chua, không cay, không nóng để không tác động đến vùng nướu mới khâu.
  • Nên uống nhiều nước, các loại nước ép trái cây, sinh tố hoa quả để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Ghép xương cấy implant có đau không? 3
Sau khi ghép xương cấy implant duy trì thói quen uống nhiều nước
  • Sau khi phẫu thuật ghép xương xong, không ăn, không uống cho đến khi thuốc tê tan hết vì thuốc tê có thể làm rối loạn cảm giác nhai. Hơn nữa, nếu ăn trong giai đoạn này thì các mô mềm sẽ bị tổn thương. Đó là lý do vì sao bác sĩ khuyến cáo không ăn trong 1-2 tiếng sau.
  • Không hút thuốc lá, không uống rượu, bia trước và sau 1 tháng kể từ khi phẫu thuật để đảm bảo sự tích hợp diễn ra đúng “quỹ đạo” của nó.
  • Tuyệt đối không dùng tay hay vật có đầu nhọn để đưa vào kiểm tra vết thương.
  • Không dùng ống hút sau 3 ngày để tránh làm tăng áp lực trong khoang miệng, dễ gây chảy máu nướu.
  • Không khạc nhổ phần máu rỉ để tránh tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Tái khám theo chỉ định của bác sĩ

Ghép xương cấy implant có đau không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật của bác sĩ. Do vậy, trước khi quyết định ghép xương cấy răng implant ở đâu, chú Phóng nên tìm hiểu thông tin tại địa chỉ nha khoa đó trước nhé. 

Nếu chú còn băn khoăn gì liên quan tới kỹ thuật này, chú có thể để lại thông tin theo mẫu dưới đây, bác sĩ sẽ giải đáp cho chú nhanh chóng nhất.

    DMCA.com Protection Status