Nhổ răng khôn nên thực hiện khi nào? Cần chú ý gì?

Răng khôn thường không có ý nghĩa về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Hơn nữa, răng khôn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, nhổ răng khôn là việc cần thiết nên làm. Vậy khi nào nên nhổ răng khôn?

1/ Thời điểm nên nhổ răng khôn

Răng khôn còn được gọi là răng số 8, là những chiếc răng mọc cuối cùng, nằm ở sâu trong cung hàm.

Răng khôn sẽ mọc khi con người bước sang tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, không phải ai cũng mọc răng khôn, có người có, có người không.

Nhổ răng khôn nên thực hiện khi nào? Cần chú ý gì? 1

Nhổ răng khôn là điều nên làm 

Răng khôn mọc khi cấu trúc xương và lợi đã ổn định, việc xuất hiện của răng khôn sẽ khiến những chiếc răng khác bị chèn ép khi cung hàm khôn còn đủ chỗ. Chính vì thế, dễ gây nên tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra nhiều biến chứng xấu.

Răng khôn có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, sâu răng và thậm chí là ảnh hưởng đến cả cấu trúc của hàm răng gây xô lệch răng.

Chính vì thế, răng khôn sẽ cần phải nhổ bỏ khi chúng mọc ở vị trí không thuận lợi như: khi xương hàm hết chỗ mà răng khôn lại mọc quá sâu, khi răng khôn mọc lệch, răng khôn mọc ngầm, răng không mọc chèn ép vào dây thần kinh… Việc này sẽ khiến bạn khó vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện và môi  trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển là nguyên nhân gây ra các vấn đề về bệnh lý răng miệng.

Vì thế, bạn cần nhổ răng khôn khi:

– Răng khôn mọc lệch gây biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến các răng lân cận.

Nhổ răng khôn nên thực hiện khi nào? Cần chú ý gì? 2

Răng khôn mọc lệch nên nhổ bỏ

– Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe khiến thức ăn giắt vào khó vệ sinh. Tương lai răng bên cạnh sẽ bị ảnh hưởng, có thể bị sâu do vi khuẩn giữa kẽ 2 răng gây ra.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ nhưng không có răng đối diện khiến răng khôn trồi dài xuống , tạo bậc thang giữa các răng, khớp cắn không chuẩn, gây nhồi nhét thức ăn.

– Răng khôn bị sâu, bị nha chu cần phải nhổ bỏ

– Răng khôn là nguyên nhân gây ra một số bệnh khác.

3/ Những lưu ý khi nhổ răng

3.1/ Trước khi nhổ răng

Trước khi nhổ răng, bệnh nhân cần phải chuẩn bị một sức khỏe tốt, cần phải xử lý hết các vấn đề có thể gặp phải về bệnh lý răng miệng như: viêm lợi, viêm nha chu…

Bạn cần phải chụp phim X quang răng để bác sĩ kiểm tra và đánh giá được răng khôn ở độ khó nào, có chèn vào ống thần kinh hay không, có thể thực hiện được không, số lượng răng và tình trạng cương quanh ổ răng.

Bạn nên ăn no trước khi nhổ răng.

Phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc đang trong thời kỳ kinh nguyệt thì không nên nhổ răng.

3.2/ Sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, tuyệt đối lưu ý:

– Cắn chặt miếng gạc trong 20 phút đến khi nừng chảy máu. Tuy nhiên, cũng không nên ngậm gạc quá lâu vì có thể gạc sẽ hút chất dịch huyết tương khiến vết thương lâu lành.

– Ngày đầu sau khi nhổ răng, bạn có thể chường lạnh bên ngoài má tại vị trí nhổ răng để giảm sưng. Chỉ nên chường trong trường hợp quá đau nhức.

– Bạn nên ăn đồ ăn mềm lỏng, dễ tiêu hóa, dễ nuốt để tránh tác động nhiều vào vết thương nhổ răng.

– Không súc miệng mạnh hoặc đánh răng trong 24 giờ đầu nhổ răng tránh làm vỡ cục máu động. Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau 24 – 48 giờ nhổ răng.

– Không được chạm tay, dùng lưỡi hoặc dùng vật nhọn chọc vào vết thương

– Uống thuốc theo đơn của bác sĩ

Nhổ răng khôn nên thực hiện khi nào? Cần chú ý gì? 3

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ sau nhổ răng

– Không uống bia rượu, đồ uống có gas, có cồn

Nhổ răng khôn là việc nên làm để tránh biến chứng nguy hiểm. Đặt lịch nhổ răng ngay tại nha khoa Smart để giải quyết những chiếc răng khôn khó chịu. Hotline hỗ trợ 0932.281.218!

DMCA.com Protection Status