Niềng răng – Phương pháp chỉnh nha hiện đại đem đến hàm răng đẹp

Niềng răng có lẽ đã không còn xa lạ với mọi người trong thời đại hiện nay. Chỉnh nha đã trở thành phương pháp nắn chỉnh răng duy nhất giúp răng đều đẹp, ngăn ngắn mà vẫn bảo tồn răng thật đến tối đa.

1/ Niềng răng là gì?

Niềng răng còn được gọi là chỉnh nha, là kỹ thuật nắn chỉnh răng nhờ vào các khí cụ chỉnh nha gắn lên răng tạo ra lực kéo để di chuyển răng trên cung hàm về vị trí chuẩn. Khí cụ chỉnh nha bao gồm mắc cài, dây cung, thun buộc, khay niềng, minivis… và các khí cụ chỉnh nha cần thiết khác.

Niềng răng - Phương pháp chỉnh nha hiện đại đem đến hàm răng đẹp 1

Chỉnh nha giúp nắn chỉnh răng hiệu quả

  • Một số trường hợp có thể chỉnh nha:

– Răng hô, vẩu

– Răng thưa, hở kẽ

– Răng móm, khớp cắn ngược

– Răng khấp khểnh, chen khúc

– Răng gặp vấn đề về khớp cắn

2/ 2 Phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay

Y học ngày càng phát triển, các phương pháp nha khoa cũng theo đó mà ngày càng cải tiến. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phát triển không ngừng để bắt kịp thời đại. Vì thế, hiện nay có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau, trong đó phải kể đến 2 phương pháp phổ biến nhất: chỉnh nha mắc cài và không mắc cài Invisalign.

2.1/ Niềng răng mắc cài

Chỉnh nha mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha đầu tiên. Phương pháp này được thực hiện bằng cách gắn mắc cài lên răng, sau đó đặt dây cung vào khe mắc cài tạo lực siết di chuyển răng.

Niềng răng mắc cài có 2 loại là mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Mỗi loại lại có 2 phương pháp là mắc cài truyền thống và mắc cài thông minh.

Niềng răng - Phương pháp chỉnh nha hiện đại đem đến hàm răng đẹp 2

Chỉnh nha mắc cài sứ

Chỉnh nha mắc cài truyền thống ngoài sử dụng mắc cài, dây cung thì còn sử dụng thun buộc để cố định dây trung trên mắc cài. Còn chỉnh nha mắc cài sứ sử dụng mắc cài tự động có thể dễ dàng trượt để đóng mở giúp cố định gây cung tự động.

2.2/ Niềng răng không mắc cài (Chỉnh nha trong suốt Invisalign)

Chỉnh nha không mắc cài là công nghệ chỉnh nha hiện đại sử dụng khay niềng bằng máng nhựa nha khoa trong suốt. Khay niềng được thiết kế bằng nhựa nha khoa đặt biệt giúp ôm sát khung hàm, bám chặt vào mặt răng tạo lực siết để dịch chuyển răng.

Niềng răng - Phương pháp chỉnh nha hiện đại đem đến hàm răng đẹp 3

Chỉnh nha trong suốt Invisalign

Mỗi người sẽ được thiết kế một bộ khay niềng riêng biệt. Thông thường, một ca chỉnh nha Invisalign sẽ sử dụng từ 20 – 45 khay niềng, được thiết kế theo từng giai đoạn điều trị. Với phương pháp này thì mỗi bệnh nhân sẽ phải đeo khay niềng tối thiếu 22h/ngày để đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

3/ Một vài điều cần lưu ý chăm sóc răng khi niềng

– Đối với mỗi loại niềng răng thì sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp đều có chung quy tắc đó là vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi ăn để tránh thức ăn giắt vào răng và các khí cụ chỉnh nha.

– Nếu bạn chỉnh nha mắc cài thì ngoài chải răng bằng bàn chải thông thường thì bạn nên kết hợp sử dụng bàn chải kẽ, chỉ nha khoa và máy tăm nước để hỗ trợ làm sạch răng tốt nhất.

Niềng răng - Phương pháp chỉnh nha hiện đại đem đến hàm răng đẹp 4

– Nếu bạn niềng răng Invisalign thì sau khi ăn xong, bạn nhớ tháo răng khay niềng để vệ sinh răng và vệ sinh khay niềng thật sạch sẽ.

– Nên lựa chọn bàn chải lông mềm, phù hợp với miệng của bạn để đầu bàn chải có thể vào sâu bên trong để làm sạch răng và khoang miệng.

– Bạn có thể sử dụng thêm nước súc miệng để làm sạch khoang miệng giúp hơi thở thơm tho hơn.

Niềng răng sẽ giúp đem lại cho bạn hàm răng đều đẹp hơn, bạn sẽ tự tin hơn với nụ cười rạng rỡ. Cần tư vấn thêm về phương pháp chỉnh nha phù hợp, liên hệ Hotline 0932.281.218 để được các bác sĩ tại nha khoa Smart hỗ trợ nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» ĐỪNG VỘI trồng răng implant nếu chưa biết 5 điều này!
» Tại sao cần ghép xương cấy implant?

DMCA.com Protection Status