Răng khôn có mấy cái? Khi nào cần nhổ bỏ? Có cần thiết nhổ hết không?

Có khi nào bạn băn khoăn: “Răng khôn có mấy cái mà mãi không mọc hết không?” Đó là điểm đặc biệt chỉ có ở răng khôn mà có thể bạn chưa biết. Tìm hiểu ngay những thông tin thú vị khác về chiếc răng này nhé.

1. RĂNG KHÔN LÀ RĂNG NÀO?

Có khi nào bạn thắc mắc: “Răng khôn sao mọc mãi không hết?” Răng khôn có bao nhiêu chiếc? Thời gian răng khôn mọc trong bao lâu?

Răng khôn có mấy cái 1
Răng khôn có mấy cái?

Dưới góc nhìn khoa học, răng khôn là răng mọc lên sau cùng ở 4 góc xương hàm, nằm ở vị trí răng số 8 mỗi hàm.

Răng này thường mọc lên khi chúng ta ở độ tuổi trưởng thành từ 17-21 tuổi. Bởi vậy người ta thường gọi là răng khôn.

2. RĂNG KHÔN CÓ MẤY CÁI?

Theo các bác sĩ, một bộ răng hoàn chỉnh của con người có tổng cộng 32 chiếc.

Đến 12-13 tuổi, chúng ta sẽ mọc đủ 28 chiếc răng, bao gồm 14 chiếc hàm trên và 14 chiếc hàm dưới (2 răng cửa lớn, 2 răng cửa bên, 2 răng nanh, 4 răng cối nhổ, 4 răng cối lớn).

Vậy 4 chiếc răng còn lại ở đâu? Chính là 4 chiếc răng khôn chưa mọc ở 4 góc trong cùng của các hàm.

Như vậy, băn khoăn răng khôn có mấy cái đã được giải đáp. Nếu bạn muốn biết hình dáng răng ra sao, thế mọc răng, số lượng chân răng, hãy quan sát qua phim chụp X-quang răng nhé. Bởi răng khôn chưa mọc ngay và sẽ mọc theo đợt, mỗi đợt cách nhau vài tuần hoặc có thể vài năm.

Răng khôn có mấy cái 2
Mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn

3. RĂNG KHÔN KHI NÀO MỌC?

Răng khôn thường bắt đầu nhú khỏi nướu khi chúng ta bắt đầu bước sang tuổi 17. Có một số người sớm hơn nhưng thường là ở độ tuổi này sẽ bắt đầu.

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết được thông tin: không phải ai cũng mọc đầy đủ 4 răng khôn. Chính vì thế, số răng vĩnh viễn của mỗi người sẽ có sự chênh lệch và dao động từ 28 – 32 chiếc.

Chiếc răng này khi mọc có rất nhiều điểm khác so với các răng còn lại:

 1. Thời điểm mọc muộn nhất: Khi chúng ta ở tuổi trưởng thành, có những người mọc răng ở tuổi 30.
 2. Thời gian mọc chia nhỏ: Răng 8 sẽ không mọc một lúc lên cả mà mỗi lần mọc lên 1 ít, khoảng cách giữa các lần mọc khác nhau.
 3. Răng có nhiều thế mọc khác nhau: mọc thẳng, mọc ngầm, mọc xiên 45 độ, mọc ngang 90 độ, mọc ngược đâm vào má,…
 4. Cảm giác đau nhức nhiều và khó chịu hơn: Vì không đủ vị trí trên khung xương hàm nên khi răng 8 mọc sẽ gây ra nhiều đau đớn và khó chịu hơn. Răng khôn đâm vào răng các xương kế cận, răng phía trước gây sưng đau, không ăn uống được gì, thậm chí gây ra viêm nhiễm.
 5. Khi mọc có thể kèm theo biến chứng nguy hiểm: Sâu răng 7, lợi trùm, hỏng răng 7,…

4. KHI NÀO CẦN NHỔ RĂNG KHÔN

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất từ 18-25 tuổi vì lúc này chân răng hình thành được ⅔. Nếu nhổ răng 8 khi trên 35 tuổi, rất có thể phải thực hiện phẫu thuật để nhổ răng khôn. Như vậy sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do xương hàm cứng và đặc hơn. Thậm chí, một số yếu tố toàn thân khác cũng không cho phép can thiệp nhổ răng khôn.

Răng khôn có mấy cái 3
Răng khôn nên nhổ trong độ tuổi từ 18-25 tuổi

Đó là chưa kể tới, nếu nhổ răng khôn muộn, quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài hơn, không thuận lợi như khi nhổ răng khôn sớm.

Một số lưu ý về thời điểm nhổ răng khôn:

 • Lên kế hoạch gặp bác sĩ và nhổ răng khôn ngay nếu việc mọc răng gây ra các biến chứng như đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang ảnh hưởng tới các răng lân cận.
 • Nếu răng khôn chưa gây ra biến chứng gì nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, ảnh hưởng tới các răng bên cạnh thì nên nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.
 • Bản thân răng khôn bị nha chu hoặc sâu răng lan rộng cũng nên nhổ bỏ
 • Răng khôn hàm trên mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương, nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo ra bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh gây nhồi nhét thức ăn thì nên nhổ bỏ.
 • Nếu bạn đang có kế hoạch chỉnh nha, nên nhổ răng khôn theo chỉ định của bác sĩ để không ảnh hưởng tới kết quả chỉnh nha cuối cùng.
Răng khôn có mấy cái 4
Răng khôn nên nhổ bỏ để không ảnh hưởng tới phác đồ chỉnh nha
 • Nếu bạn có bệnh lý toàn thân không kiểm soát như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh rối loạn đông cầm máu thì không nên nhổ răng khôn này.
 • Không phải tất cả răng khôn đều cần phải nhổ. Những răng khôn mọc thẳng bình thường, không bị kẹt bởi mô xương, nướu, không gây biến chứng hoàn toàn có thể giữ lại miễn là bạn chăm chỉ chăm sóc, vệ sinh răng miệng với chỉ tơ nha khoa, bàn chải để răng miệng sạch sẽ.

Trên đây là thông tin về vấn đề răng khôn có mấy cái, khi nào cần nhổ bỏ, khi nào thì giữ lại. Chỉ định nhổ bỏ răng khôn này phụ thuộc sau khi bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng theo tình trạng răng. Do đó, bạn nên thăm khám răng miệng sớm để kịp thời phát hiện những chiếc răng khôn đã mọc chưa, thế mọc răng ra sao, có gặp tình huống bất thường nào không nhé.

Nha khoa Smart quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tế trong việc chẩn đoán và nhổ răng khôn. Bạn hoàn toàn tin tưởng khi lựa chọn thăm khám và nhổ răng tại đây nhé.

Nếu còn bất cứ vấn đề gì liên quan tới việc nhổ răng khôn, bạn có thể liên hệ với bác sĩ tại Nha khoa Smart để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» 10+ những lưu ý khi nhổ răng số 8 giúp LÀNH THƯƠNG NHANH
» Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào cần phải nhổ?

  DMCA.com Protection Status