Răng số 8 là răng nào? Trường hợp nào cần phải nhổ răng 8?

Nhiều người thường nghe nhắc đến răng khôn hoặc răng số 8 nhưng lại không biết răng số 8 là răng nào, trường hợp nào cần phải nhổ bỏ. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tường tận và chi tiết nhất.

1/ Răng số 8 là răng nào?

Răng số 8 là răng nào là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Theo các chuyên gia, răng số 8 chính là răng khôn, là những chiếc răng mọc cuối cùng của cung hàm. Những chiếc răng này sẽ mọc khi con người ở độ tuổi trưởng thành từ 17 – 25 tuổi. Có những người có răng khôn nhưng cũng có những người không có răng khôn, không phải ai cũng giống ai. 

Răng số 8 là răng mọc trong cùng của hàm

Một người sẽ có thể có từ 1 – 4 chiếc răng khôn. Vì thế, hàm răng của con người thường sẽ dao động từ 28 – 32 chiếc răng. Trên thực tế thì răng khôn thường không có chức năng gì cả về mặt thẩm mỹ và ăn nhai, đôi khi có thể gây ra nhiều phiền toái khác.

Bởi vì, răng số 8 mọc cuối cùng khi những chiếc răng khác đã mọc hoàn chỉnh và có chỗ đứng vững chắc trên cung hàm. Vậy nên khi răng số 8 mọc thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngang, mọc xiên, mọc ngầm…, ít trường hợp có thể mọc thẳng bình thường như những chiếc răng khác. 

2/ Có nên nhổ răng số 8 không?

Khi đã biết răng số 8 là răng nào thì điều bạn cần quan tâm bây giờ đó chính là có nên nhổ răng không hay không hoặc trường hợp nào cần thiết phải nhổ? Mặc dù răng khôn không có tác dụng gì nhưng không phải trường hợp nào cũng bắt buộc phải nhổ răng khôn 

  • Trường hợp nên nhổ răng khôn

– Răng số 8 mọc gây nên tình trạng đau nhức, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang xương hàm và ảnh hưởng trực tiếp đến răng bên cạnh.

– Răng khôn mọc không gây ra biến chứng nhưng lại mọc lệch, mọc xiên tạo khe giữa răng số 8 và răng số 7 khiến thức ăn dễ bị giắt lại, khó vệ sinh và làm sạch. Tình trạng này kéo dài có thể sẽ gây ra sâu, hỏng răng 7 nên để ngăn ngừa biến chứng thì nên nhổ bỏ răng khôn càng sớm càng tốt.

Răng khôn mọc xiên, mọc lệch nên nhổ

>>> Xem thêm: Nhổ răng số 8 có đau không

Răng số 8 là răng nào? Đó chính là chiếc răng hàm số 8 cạnh răng 7. Có trường hợp răng số 8 mọc thẳng, không gây ảnh hưởng, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng lại không có răng đối diện. Tình trạng này khiến cho răng số 8 bị mọc trồi dài xuống hàm đối diện tạo bậc thang giữ răng hàm số 7 và răng số 8, lâu ngày sẽ gây nhồi nhét thức ăn làm lở loét nướu ở hàm đối diện.

– Răng số 8 mọc thẳng không ảnh hưởng gì nhưng lại có hình dạng bất thường, dị dạng khiến cho thức ăn dễ bị đọng lại gây sâu và hỏng răng 8.

– Răng số 8 bị sâu, vỡ bị viêm nha chu.

Răng khôn bị sâu vỡ nên nhổ bỏ

– Một số trường hợp thực hiện dịch vụ chỉnh nha, trồng răng, thẩm mỹ thì nên nhổ răng khôn. 

  • Trường hợp không nên nhổ răng khôn

Bạn biết được răng số 8 là răng nào thì bạn cũng sẽ biết được không phải trường hợp nào cũng nhổ răng 8, vẫn có một số trường hợp không nhất thiết phải nhổ răng 8:

– Răng số 8 mọc thẳng, mọc bình thường không bị kẹt ở mô nướu, không gây biến chứng gì thì bạn hoàn toàn có thể giữ lại răng khôn.

Răng khôn mọc thẳng không gây biến chứng thì không phải nhổ bỏ

>>> Xem thêm: Mọc răng số 8 sưng lợi

– Những trường hợp gặp một số bệnh lý toàn thân như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông máu thì không nên nhổ răng khôn.

– Những trường hợp răng khôn có chân răng đâm vào ống thần kinh, liên quan đến cấu trúc giải phẫu mà không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật chuyên biệt để thực hiện. 

Bài viết trên giúp bạn hiểu hơn răng số 8 là răng nào, có nên nhổ răng số 8 hay không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc muốn đặt lịch nhổ răng khôn thì hãy liên hệ Hotline 0932.281.218 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Smart để được tư vấn và hỗ trợ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
» Nhổ răng khôn nên thực hiện khi nào? Cần chú ý gì?
» Răng khôn mọc lệch 90 độ có nguy hiểm không? Khắc phục như thế nào?

DMCA.com Protection Status